Hướng Dẫn Sử Dụng Vps Hosting Free Của Openshift

Discussion in 'Máy chủ' started by Twisted, Jun 15, 2014.

 1. Twisted Membership

  Hi,

  Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký và sử dụng Free VPS Hosting Openshift.

  Đầu tiên mình sẽ sơ lược về Openshift để các bạn biết rõ hơn một chút:

  OpenShift Online thực chất không phải là một hosting thông thường mà ta vẫn thường hay nhắc mà đó chính là một ứng dụng tạo ra một nền tảng hosting công cộng ứng dụng công nghệ máy chủ điện toán đám mây để người dùng có thể sử dụng, tạo ra một hosting cho riêng mình và có thể tùy chỉnh các phần mềm được cài đặt lên trên nó. Nó có thể hỗ trợ Java, Python, Perl, Ruby và tất nhiên là có PHP và nó mới bổ sung PhpMyAdmin vào, nghĩa là bạn có thể chạy bất cứ mã nguồn PHP & MySQL nào trong đó có WordPress.

  Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực chất mọi thao tác trong OpenShift đã được đơn giản hóa đi rất nhiều bằng việc bạn có thể tự tạo ra ứng dụng riêng được hỗ trợ từ các package, các package này nghĩa là các gói phần mềm tùy theo từng mục đích sử dụng và nó cũng đã tối ưu để sử dụng, trong đó có package dành cho WordPress.

  Mỗi tài khoản OpenShift bạn sẽ nhận được 3 Gears, mỗi Gears có Disk là 1GB đủ cho các bạn Build 1 hệ thống website! Bạn có thể mua thêm Disk với giá 1$/1GB. Các bạn có thể gộp 3 Gears lại với nhau để sử dụng thay vì dùng 1 Gears. Tóm lại OpenShift có thông số như sau: Space 1GB, Bandwidth Unlimited, không giới hạn Request, nếu các bạn gộp 3 Gears lại các bạn sẽ được 3GB Space.

  Demo: http://plus.2-tek.org/

  Ta bắt đầu nào,

  Các bạn vào đăng ký 1 tài khoản https://www.openshift.com/ (Thủ tục đăng ký chắc các bạn quá rõ rồi, mình không cần hướng dẫn nữa nhé)

  Sau khi các bạn hoàn thành đăng ký, kích hoạt Active tài khoản xong, thì các bạn vào https://openshift.redhat.com/app/console/settings để tiến hành tạo Public Keys (SSH) đăng nhập vào SFTP file root.

  *Để có được Public Keys (SSH) ta cần có PuTTYgen, PuTTY, WinSCP (các bạn có thể tải nó tại đây)

  - Mở PuTTYgen lên để tạo Public Keys (SSH) (mẹo nhỏ cho các bạn là, để nhanh các bạn rê chuột qua lại)

  [​IMG]
  Các bạn copy keys trong phần khung màu cam vào phần "Paste the contents of your public key file (.pub)", và nhớ là "Save public keys" và "Private keys" lại.

  [​IMG]
  Ta được:

  [​IMG]
  Tiếp theo các bạn vào https://openshift.redhat.com/app/console/applications để tiến hành Build Systems Web

  [​IMG]
  Tại đây https://openshift.redhat.com/app/console/application_types các bạn có thể lựa chọn những ứng dụng cần thiết cho Systems web của bạn.

  [​IMG]
  Các bạn điền tên của Application trong ô Public URL các bạn vừa chọn để tiến hành Build

  [​IMG]
  + Các bạn sử dụng để Build chạy mã nguồn XenForo, vBulletin hoặc các mã nguồn PHP khác thì các bạn chọn PHP 5.4 / MySQL 5.5 / phpMyAdmin 4.0, trong quá trình tạo các bạn nhớ lưu lại User và Password mỗi khi Build xong 1 Applications nhé! Build xong ta được:

  [​IMG]
  + Các bạn sử dụng để Build chạy mã nguồn mở WordPress thì các bạn chọn:

  [​IMG]
  Ta được:

  [​IMG]
  Tiếp theo ta tiến hành Upload Source Code, các bạn login vào SFTP file root bằng WinSCP, để login được các bạn cần có Host name / User / Password.

  + Lấy Host name / User / Password, các bạn vào lại Applications vừa tạo, click "Want to log in to your application?"

  [​IMG]
  Ở đây của mình là ssh [email protected] thì Host name sẽ là [email protected] / User 5399978d5004465d3600009d / Password là pass của tài khoản lúc bạn đăng ký!

  Các bạn mở WinSCP lên, điền vào ô Host name và tick vào "Advanced..."

  [​IMG]
  Ta click chọn "Advanced..."

  [​IMG]
  Sau đó nhìn bên tay trái phần SSH, bạn chọn Authentication, ở phần Authentication parameters tick chọn Allow agent forwarding và add đường dẫn tới files Private Keys mà các bạn đã lưu lúc đầu khi tạo SSH Key -> Ok

  [​IMG]
  Ta được:

  [​IMG]
  Các bạn nhập pass ( Pass của taì khoản đăng ký Openshift), hoặc không nhập cũng được -> Login

  [​IMG]
  Nếu các bạn Build Systems chạy Web PHP thì source code của bạn nằm ở /app-root/runtime/repo/php
  Còn nếu các bạn Build Systems chạy WordPress thì source code của bạn nằm ở /app-root/data/current

  Ta đã đăng nhập thành công SFTP của VPS Openshift rồi đấy.

  Tiếp theo các bạn Upload file và giải nén với tiện ích PuTTY của WinSCP luôn (Các bạn nhớ là nén file dạng .zip, dùng 7zip để nén nhé)

  + Các bạn upload file đã nén lên, sau đó ở giao diên Upload của WinSCP các bạn vào Commands -> Open in PuTTY

  [​IMG]
  Đợi 1 tí ta đuợc:

  [​IMG]
  Bắt đầu giải nén:

  Ở giao diện của PuTTY các bạn gõ: cd /var/lib/openshift/5399e968e0b8cdd50e0002c8/app-root/data/current (cái này là phần của mình), để lấy /var/lib/openshift/5399e968e0b8cdd50e0002c8/app-root/data/current nhanh khỏi mất công gõ các bạn trở lại giao diện của WinSCP, nhấp đúp chuột vào khung như hình:

  [​IMG]
  Và ta sẽ được, và các bạn copy phần trong khung như hình:

  [​IMG]
  Sau đó các bạn trở lại giao diện của PuTTY chuột phải vào PuTTY nó sẽ Paste cho bạn /var/lib/openshift/5399e968e0b8cdd50e0002c8/app-root/data/current và các bạn Enter

  [​IMG]
  Lúc này ta đang ở thu mục chứa file giải nén, các bạn gõ lệnh ls để kiểm tra xem đã có file chưa, sau đó tiến hành giải nén với lệnh unzip namefile.zip, ví dụ như files của mình là quang.zip thì sẽ là unzip quang.zip -> enter

  [​IMG]
  Như vậy đã xong được một nữa rồi đó, tiếp theo các bạn tạo databases với phpMyadmin (đối với các bạn Build theo PHP Systems) còn các bạn run trực tiếp Applications WordPress thì data đã được tạo sãn.

  + Đăng nhập phpMyadmin (đối với các bạn Build theo PHP Systems), các bạn gõ phpmyadmin thêm vào sau URL Applications của các bạn

  https://2tekserver-phamhongquang.rhcloud.com/phpmyadmin/, nhập User và Pass mà các bạn đã lưu khi tạo xong Applications phpMyadmin

  [​IMG]
  Khi login được phpMyadmin rồi thì các bạn tạo data nhé!

  [​IMG]
  Xong rồi đó, các bạn đã có thể chạy web rồi, các phần còn lại các bạn tự làm nhé!

  + Đăng nhập phpMyadmin (đối với các bạn Build theo WordPress Systems) thì cũng tương tự, còn nếu các bạn Build và Gộp Gears thì không thể install phpMyadmin trực tiếp từ Applications của Openshift đâu nhé, mà các bạn phải vào http://www.phpmyadmin.net/home_page/downloads.php download phpMyadmin về và upload nó lên và config lại cấu hình phpMyadmin

  [​IMG]

  Cuối cùng là các bạn trỏ domain nếu không muốn dùng domain dài ngoằng của nó, để Alias được domain vào Openshift thì các bạn làm như sau:

  + Vào Applications các bạn vừa Build vào phần "change alias"

  [​IMG]

  + Sau đó điền Domain của bạn vào ô Domain name* và save lại.

  [​IMG]
  Xong, để chạy được domain của bạn phải trỏ CNAME trong control domain về URL của Applications (Application URL) mà các bạn vừa tạo ví dụ của mình là 2tekserver-phamhongquang.rhcloud.com thì trong control domain CNAME giá trị là 2tekserver-phamhongquang.rhcloud.com

  Chúc các bạn thành công!
   
  Last edited: Jun 15, 2014
  #1
  tamhoangdk likes this.
 2. Vô Ưu

  Vô Ưu New Member

  bạn hướng dẫn mình cái gộp Great của openshift được không bạn
   
  #2

Share This Page